44 lượt xem

Tải CPU-Z: Công cụ kiểm tra CPU, thông tin phần cứng máy tính

CPU-Z chính là một phần mềm chuyên hỗ trợ người dùng kiểm tra CPU và thông tin cấu hình máy tính như là tên bộ xử lý, loại bộ nhớ, chipset, dung lượng,… giúp theo dõi hoạt động máy tính dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài hỗ trợ trên Windows thì CPU-Z còn có thêm phiên bản miễn phí dành cho hệ điều hành Android để theo dõi thông số máy dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu xem CPU-Z có gì đặc biệt và cách tải ra sao trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

CPU-Z là phần mềm gì?

CPU-Z là phần mềm cho phép xem các thông tin cơ bản nhất trên hệ thống máy tính như loại mainboard, chipset, bộ vi xử lý và số hiệu, quy trình, kích cỡ, loại bộ nhớ cùng nhiều thông số SPD khác. Bên cạnh việc đưa ra thông tin phần cứng máy tính thì nó còn đưa ra cả số liệu đo lường thời gian thực liên quan đến tần suất hoạt động, tần suất bộ nhớ từng nhân.

Phần mềm giúp bạn xem được tên nhà sản xuất, socket, dòng chipset và các thông số về cache, tốc độ, bus, có bao nhiêu code,… Qua đó người dùng có thể kiểm tra được những thông tin liên quan đến chipset của mình, biết máy chạy chế độ overclock hay không. Bên cạnh phiên bản chính thì CPU-Z còn có thêm bản Portable phục vụ người dùng muốn kiểm tra cấu hình máy không cần cài đặt thêm phần mềm.

XemThêm  Advanced systemcare là gì? Download Key Advanced SystemCare 12.1 free
CPU-Z là phần mềm kiểm tra CPU, thông tin phần cứng máy tính
CPU-Z là phần mềm kiểm tra CPU, thông tin phần cứng máy tính

Hiện tại CPU-Z đang sở hữu một giao diện tương đối trực quan, có đề cao những thông số kỹ thuật cũng như sắp xếp chúng hợp lý hơn là hình ảnh. Quá trình khởi động có thể mất chút thời gian để tải mô đun đã phân vào 8 thẻ. Hơn nữa tất cả dữ liệu có thể được xuất sang tài liệu văn bản đơn giản hay tệp tin HTML để kiểm tra chi tiết và đảm bảo an toàn hơn. Danh sách phím tắt đặc biệt của CPU-Z gồm:

 • F5: Lưu ảnh chụp màn hình ở dạng tệp BMP trong thư mục của ứng dụng. Các file sẽ đặt tên là cache.bmp, cpu.bmp, memory.bmp và mainboard.bmp.
 • F6: Sao chép trang hiện tại vào trong khay tạm nhớ
 • F7: Lưu tệp CVF xác thực ở trong thư mục hiện tại
 • F9: Chuyển đổi các phương thức tính toán đồng bộ CPU

Tính năng đáng chú ý của CPU-Z

Khi download CPU-Z thì người dùng sẽ được trải nghiệm hàng loạt những tính năng hữu ích khác nhau. Nổi bật trong số đó có các tính năng đáng chú ý nhất phải kể đến đó là:

 • Kiểm tra thành phần có liên quan đến CPU gồm tên mã, tên vi xử lý, loại chân cắm CPU, chỉ số TDP tối đa,…
 • Hỗ trợ theo dõi xung nhân card màn hình clock core, số nhân, xung nhịp core speed, tốc độ dữ liệu được xử lý chỉ trong 1s, bộ nhớ cache, rated FSB.
 • Kiểm tra thông tin của nhà sản xuất bo mạch chủ, chipset, dòng máy, LPCIO và chip cầu nam Southbridge. Thông tin phiên bản BIOS cùng ngày cài đặt.
 • Kiểm tra thông tin phiên bản giao diện card đồ họa, sideband addressing và độ rộng băng thông. Kiểm tra các phiên bản DirectX và Windows.
 • Kiểu bộ nhớ, DC mode, kích thước, Timing, NB frequency,… Cung cấp thông tin kích thước module khe cắm bộ nhớ, nhà sản xuất module, băng thông tối đa, số serial,…
 • Kiểm tra cả thông tin Timings Table, RAS# đến CAS#, độ trễ CAS#, command rate, tRC, tRAS và điện áp nuôi CPU. Lưu kết quả bằng định dạng HTML, TXT.
XemThêm  Download 2+2 Math for Kids: Phần mềm học toán cho bé
CPU-Z có nhiều tính năng đáng chú ý
CPU-Z có nhiều tính năng đáng chú ý

Yêu cầu cấu hình cài đặt phần mềm CPU-Z

CPU-Z được cho là hoạt động bằng lượng tài nguyên hệ thống tối thiểu nên sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất máy tính. Tuy nhiên nó sẽ đảm bảo được độ chính xác tối ưu, làm việc trơn tru nếu cấu hình đáp ứng từ hệ điều hành Windows 9x/ME/VISTA/XP/7/8 hoặc thậm chí là cũ hơn và quyền admin. Đây là tất cả những thứ bạn cần đáp ứng.

Link download phần mềm CPU-Z uy tín

→ Link download phần mềm CPU-Z tại đây

Hướng dẫn cài đặt và gỡ CPU-Z chi tiết

Bắt đầu từ phiên bản 1.51 thì CPU-Z có tích hợp sẵn bộ cài Installer cùng hàng loạt những ưu điểm độc đáo hơn so với bản độc lập đó là bộ cài tạo ra entry chương trình trong menu và ở trên Desktop. Ngoài ra thì bộ cài sẽ tự động thiết lập đúng bản 32 bit hoặc 64 bit tùy theo từng hệ thống cụ thể.

Cài đặt CPU-Z

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt CPU-Z trực tiếp bằng bộ cài hoặc đơn giản hơn là sử dụng phiên bản Portable.

 • Cài đặt trực tiếp với bộ cài: 

Đầu tiên là download phần mềm về máy và nhấp đúp để bắt đầu cài đặt. Khi đó có cửa sổ hiện lên, hãy tích chọn I accept the Agreement và nhấn Next. Tiếp theo lựa chọn vị trí cài đặt và nhấn Next. Lựa chọn hiển thị trong menu Start, bạn có thể để mặc định và nhấn Next. 

XemThêm  Hướng dẫn chi tiết cách tải và dùng phần mềm thống kê cốt thép TIP

Tích chọn Create a desktop icon nếu như muốn tạo lối tắt ngoài màn hình và nhấn Next. Bạn nên kiểm tra lại các phần rồi nhấn Install để cài đặt. Cuối cùng cài đặt hoàn tất thì hãy bỏ tích tại ô View cpuz_readme.txt và nhấn Finish để hoàn thành là xong.

Nhấn vào Finish là hoàn tất quá trình cài đặt
Nhấn vào Finish là hoàn tất quá trình cài đặt
 • Sử dụng bản Portable

Phiên bản này khi tải về có thể tải trực tiếp không cần cài đặt. Cụ thể lúc tải xong chỉ cần giải nén là dùng được ngay bằng cách nhấn chuột phải vào file tải về và chọn Extract files… Ngay sau đó có cửa sổ hiện ra ta nhấn OK để giải nén. Cuối cùng hãy vào thư mục giải nén và chạy file cpuz_x32 nếu dùng Windows 32bit hoặc cupz_x64 nếu chạy Windows 64 bit là xong.

Gỡ chương trình CPU-Z

Nếu không muốn sử dụng nữa thì bạn có thể xóa ngay khỏi máy tính thông qua cửa sổ Add or Remove Programs bằng thao tác Settings -> Control Panel hoặc chọn Uninstall CPU-Z từ menu Start > Programs > CPUID > CPU-Z là được.

Video hướng dẫn tải và sử dụng phần mềm CPU-Z

Tóm lại thì CPU-Z sẽ mang đến cho tất cả người dùng một giải pháp đơn giản, thuận tiện để tìm hiểu thông tin phần cứng cũng như các thông số quan trọng khác trên máy tính. Thậm chí còn có thể xác định rõ thành phần chưa được biết đến. Mong rằng bài viết đã đáp ứng được đầy đủ mọi thắc mắc cần tìm. Đừng quên truy cập thường xuyên vào website Sgate để đón đọc nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Danh mục: PC