11 lượt xem

Tải phần mềm từ điển Hán Nôm Hanosoft phiên bản mới nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm từ điển Hán Nôm miễn phí, chất lượng thì chắc chắn Hanosoft sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với nhiều tính năng vượt trội, Hanosoft là phần mềm từ điển Hán Nôm được rất nhiều người yêu thích sử dụng suốt thời gian qua. Cùng SGATE tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Giới thiệu phần mềm từ điển Hanosoft

Hanosoft là phần mềm từ điển Hán Nôm, giúp gõ chữ Hán và chữ Nôm từ tiếng Việt rất thuận tiện và đơn giản. Phần mềm này vô cùng hữu ích trong việc dịch tiếng Hán Nôm từ tiếng Việt, giúp giảm thời gian soạn thảo.

Từ điển Hán Nôm Hanosoft

Hanosoft 3.0 là phiên bản nối tiếp các phiên bản Hanosoft và Hanokey trước đây. Phiên bản này được dùng chung với Microsoft Word, do đó bạn cần cài bộ Microsoft Office trước để dùng chương trình này.

Khi chạy chương trình Hanosoft, hộp thoại chính gồm 4 nút lệnh sẽ hiển thị, gồm:

 • Hán Input: Gõ chữ Hán bằng chữ quốc ngữ theo âm Hán Việt
 • Nôm Input: Gõ chữ Nôm bằng chữ quốc ngữ theo Hán Việt và thuần Việt
 • Dictionary: Các chức năng tra từ điển của Hanosoft sẽ bao gồm từ điển tiếng Nôm và các tự, từ điển tiếng Hán
 • Reader: Các chức năng hoán đổi văn bản bằng tiếng Hán sang âm Hán Việt

Tính năng của phần mềm Hanosoft

 • Từ điển tiếng Hán tổng hợp: Ngoài từ điển đã có sẵn, người dùng có thể thêm vào từ điển của chính mình. Số lượng từ điển thêm vào không hạn chế
 • Tra từ điển tiếng Nôm, hỗ trợ tra chữ tiếng Nôm theo 2 cách là tra theo chữ quốc ngữ hoặc tra theo bộ thủ
 • Hanosoft Reader gồm các chức năng phiên âm văn bản Hán và tra nghĩa của từ ngay trong văn bản
 • IME gõ chữ Hán theo âm Hán Việt và gõ chữ Nôm
 • Tất cả dữ liệu mở ở định dạng Microsoft Access, cho phép cập nhật dữ liệu theo nhu cầu cá nhân (cập nhật bộ gõ, thêm từ điển, converter,…)
XemThêm  Hướng dẫn cách tải Vietkey 2007-2000 và cài đặt phần mềm về máy
Hanosoft có nhiều tính năng hữu ích

Yêu cầu cấu hình để cài đặt Hanosoft

 • Máy phải chạy hệ điều hành Windows 9x/Me/2000/XP hoặc cao hơn.
 • Bộ gõ phải dùng chung với Microsoft Word
 • Phải có font chữ CJK (font Nhật, Hàn, Hán) và bắt buộc phải có font Arial Unicode MS
 • Độ phân giải của máy tính phải từ 800 x 600 trở lên

Download phần mềm từ điển Hán Nôm Hanosoft

Để download phần mềm từ điển Hán Nôm Hanosoft, bạn vui lòng nhấn vào link sau đây: Tại đây.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm từ điển Hanosoft

Tất cả các phần mềm của Hanosoft đều bắt buộc phải dùng font chữ Hán Unicode, đặc biệt là font Arial Unicode MS. Font chữ này hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Nhật, Hàn, Hán và một số chữ Nôm. Tập tin font này có tên arialuni.ttf.

Trước đây thì tại mục download của trang web Microsoft có cho phép bạn tải về sử dụng miễn phí nhưng hiện nay thì không còn nữa. Nhưng bạn có thể yên tâm vì SGATE đã cung cấp cho bạn link download mới nhất phần mềm này ở phía trên rồi. Bạn chỉ cần tải về, giải nén và cài đặt là được, rất đơn giản.

Cài đặt Hanosoft để trải nghiệm nhiều tính năng vượt trội

Hoặc nếu muốn, bạn có thể chọn cách cài đặt từ CD. Bạn chỉ cần mua CD Office về và nhấp đúp vào file Office1.cab để mở ra. Bạn sẽ thấy file arialuni.ttf và nhấp phải chọn extract để giải nén rồi cài vào máy.

XemThêm  Download Key CCleaner 2019 full crack, thành công

Trong CD Office XP, khi cài đặt bạn cần chọn theo dạng Custom, đến mục lựa chọn Features to install, bạn hãy vào Office Shared Features chọn International Support, tiếp tục chọn Universal Font. Sau đó, bạn hãy nhấp chuột vào mũi tên và chọn Run from my computer thì font này sẽ được cài đặt vào máy cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thêm các mục Korean, Chinese hoặc Japanese Font bên dưới.

Hướng dẫn gõ chữ Hán và chữ Nôm

Gõ chữ Hán – Hán Input

Bạn tiến hành gõ âm Hán Việt vào khung chữ bên trái và các chữ Hán sẽ xuất hiện trên các ô vuông phía bên phải. Nhấp chuột hoặc gõ các phím F1, F2, F3,…., F12 ở vị trí cần nhập. Khi số ký tự Hán vượt hơn 12 ký tự thì bạn chọn nút sang trang để xem thêm các ký tự còn lại.

Gõ chữ Hán

Lưu ý là chữ gõ phải bỏ dấu theo lối chính tả. Nếu bạn không gõ được thì cần chỉnh lại cấu hình keyboard tiếng Việt như Unikey, Vietkey,…

Thanh gõ chữ này sẽ được dùng chung với Microsoft Word. Sau khi chọn, ký tự Hán sẽ được nhập trực tiếp vào tài liệu Word. Nếu bạn sử dụng phần mềm soạn thảo khác, bạn hãy chọn nút Expand để thực hiện việc trung chuyển.

Gõ chữ Nôm – Nôm Input

Tương tự như khi gõ chữ Hán trong phần mềm từ điển Hanosoft, tuy nhiên có sự phức tạp hơn đôi chút về font chữ Nôm như sau:

 • Font chữ quốc tế hiện nay có chứa đủ các chữ Hán thông dụng. Tuy nhiên, font này không bao gồm đầy đủ các chữ Nôm, cho nên, khi bạn gõ thì chữ sẽ không hiện ra hoặc chỉ hiện ra ô vuông thì bạn cần phải đổi sang font chữ khác
 • Bộ font chữ Han Nom A và Han Nom B do Tiến sĩ Chân Nguyễn Đỗ Quốc Bảo, Tô Minh Tâm và các ni sinh thiền viện Viên Chiếu phát triển. Một phần chữ Nôm nằm ở font chữ Han Nom A và một phần ở font chữ Han Nom B. Do đó, bạn cần chuyển đổi qua lại giữa 2 font chữ này để thể hiện được chữ Nôm mình đã gõ.
 • Bộ font chữ Nôm Na Tong do nhóm Nôm Na ra mắt và phát triển. Font chữ này thể hiện được các nét chữ Nôm trên văn bản khá rõ nét
 • Danh sách font chữ Nôm trên thanh nhập có thể thay đổi được dễ dàng bằng cách mở file dữ liệu của phần mềm Hanosoft trong folder cài đặt. Sau đó, mở Table: tbl_font_Nom và cập nhật lại font theo ý muốn của mình.
XemThêm  Bật mí cách tải, cài đặt X-Wave MP3 Cutter Joiner về máy nhanh chóng
Gõ chữ Nôm

Vậy là SGATE đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin thú vị về phần mềm Hanosoft cũng như chia sẻ link download và hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng cho các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên của SGATE sẽ giúp ích được cho các bạn.

Danh mục: PC