Đăng nhập Đăng ký Giỏ Tài trợ( 0)
 
Trang chủ Giới thiệu Diễn đàn Trợ giúp Liên hệ
Tổng số tiền đã tài trợ: 653,000,000 VNDTổng số tiền đã tài trợ cho HSSV: 17,000,000 VNDSố HSSV đã được tài trợ: 17 Số lượng nhà hảo tâm: 4
 
 
 
  Tài trợ 500,000 VND  
Lương Văn Thiện
Ninh Bình – Yên Mô – Yên Thành
Đại học Bách Khoa Hà Nội
3441 ngày

      Em rất vui khi được biết đến “ Quỹ học bổng SGATE” thông qua sự giới thiệu của Đoàn Thanh Niên của trường. “Quỹ học bổng SGATE” là quỹ hỗ trợ cho các học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi, trở thành người có ích cho xã hội. Vì thế đây là nơi để em có thể chia sẻ những khó khăn, thử thách mà em đã, đang phải đối mặt trên bước đường học tập, đi tới tương lai của mình.

 

      Em sinh ra và lớn lên ở xã Yên Thành- Yên Mô , một trong những vùng quê nghèo khó nhất của tỉnh Ninh Bình. Nhà em có bốn người: bố mẹ, anh trai em và em. Anh trai em tên Lương Văn Thùy, đang là sinh viên lớp CLC-Kinh Tế Đối Ngoại, đại học Ngoại Thương Nà Nội. Hiện tại, hoàn cảnh gia đình em đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

      Bố mẹ em đều làm ruộng, thu nhập thấp, lại phải nuôi hai con học Đại học trên Hà Nội chi phí rất tốn kém. Mẹ em thường xuyên bị đau ốm nên sức khỏe rất yếu. Lúc nào mẹ em cũng bị bệnh tật dày vò đến khổ sở: mẹ đã ba lần phải lên bàn mổ, hai lần mổ viêm xoang, một lần mổ sỏi thận. Thế nhưng bệnh tình của mẹ em vẫn chưa khỏi hẳn, nhất là những khi thời tiết thay đổi nó lại hành hạ mẹ đến khổ sở. Không những thế, do mẹ lúc nào cũng phải làm việc quá sức (cày cuốc ,cấy hái, cắt cỏ bò,…), ngày nào mẹ cũng phải lóc cóc trên chiếc xe thồ cũ kĩ, đi khắp đồng cắt cỏ cho bò, mẹ đã bị thoái hóa xương khớp, hai bàn tay lúc nào cũng đau ê ẩm. Dù đau nhưng mẹ vẫn gắng sức làm để nuôi hai con học hành nên người.

 

       Còn bố em không quản bất cứ việc gì vất vả, khó nhọc, đi nhiều nơi làm thuê để kiếm tiền cải thiện thu nhập gia đình. Những việc bố làm đều rất năng nhọc; hết đi đấp đá thuê lại đến đóng gạch thuê, cấy gặt thuê,… Mọi công việc đều rất bấp bênh, không ổn định, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, vì thế thu nhập cũng rất thất thường. Có nhiều hôm, bố mẹ em phải dạy từ 3 giờ sáng, cơm nắm rồi đạp xe gần 30 cây số mới đến được nơi làm, xong việc tối đêm mới về tới nhà. Vì sự nghiệp học hành của con cái, bố mẹ em có thể hi sinh tất cả.

 

      Dù phải làm lụng vất vả nhưng bố mẹ luôn động viên, khuyến khích hai anh em học hành. Em luôn luôn ghi nhớ lời dạy của bố: “Hi sinh đời bố, củng cố đời con”, “Tiên học lễ hậu học văn”. Để không phụ công lao to lớn của bố mẹ, em tự ý thức rằng: nhà mình nghèo, cần phải nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, học giỏi để thoát nghèo. Bố mẹ chính là động lực to lớn thôi thúc em quyết tâm vươn lên thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

 

       Ngay từ nhỏ (lúc học cấp I), em đã rèn luyện cho mình tính tự giác chăm chỉ học tập, điều đó đã giúp em liên tục là học sinh xuất sắc, dẫn đầu lớp, đạt nhiều giải học sinh giỏi các cấp (Nhất huyện, Ba tỉnh năm lớp 5,….). Lên cấp II, em thi đậu vào trường năng khiếu của Huyện. Từ đó ngày nào em cũng phải đạp xe gần 20km để đi học. Những hôm học cả ngày em phải ở lại trường ăn sống gói mì tôm, uống nước, lấy sức chiều học tiếp. Ở nhà do phải giúp đỡ bố mẹ lợn gà, cám bã vườn tược, cả việc đồng áng nữa nên em luôn phải tranh thủ thời gian học tập.

 

      Mỗi lần đi chăn bò trên đồi, em lại mang theo một cái ghế và sách bút để học. Chính lúc này mới là lúc em học hiệu quả, vào đầu nhất. Mặc dù hoàn cảnh của mình khó khăn nhất so với các bạn trong lớp, nhưng em vẫn dẫn đầu lớp, nhất là các môn tự nhiên. Sở trường của em là môn Toán, em đã vào đội tuyển Toán của huyện Yên Mô và đạt hai giải Nhì tỉnh môn Toán và Casio. Lên cấp III, em thi đỗ lớp Chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình. Vậy là em lại khăn gói lên Tỉnh học cùng anh ( lúc này anh em đang học lớp 12 chuyên Anh).

 

     Cuộc sống của một học sinh nghèo trọ học xa nhà đối diện với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hằng ngày, bữa cơm đối với em đơn giản chỉ có lọ muối lạc mẹ làm với đĩa rau luộc. Dù vậy em luôn lạc quan, tự tin, ngẩng cao đầu, sống chan hòa với bạn bè, giúp đỡ các bạn học tập, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp, đoàn đội. Thứ bảy, chủ nhật, được nghỉ, em về quê thăm bố mẹ và tranh thủ dạy học cho các em nhỏ trong làng, đó là một công việc mà em rất yêu thích. Vì thế tất cả bạn bè, thầy cô, hàng xóm láng riềng đều rất quý mến em.

 

     Em chưa bao giờ đi học thêm, đối với em tự học là hơn cả, không có tiền mua tài liệu, em đã mượn từ bạn bè, thầy cô, để về nhà tự đọc, tự nghiên cứu, nếu có vấn đề gì chưa rõ thì có thể trao đổi cùng thầy. Học đội tuyển Quốc gia Toán, ngoài việc học ở sách vở, thì việc đọc thêm các tài liệu trên máy tính, các diễn đàn Toán là rất quan trọng và cần thiết. Nhưng do nhà nghèo, bố mẹ đã lo cho em được học trường Chuyên là hạnh phúc với em lắm rồi, còn chiếc máy tính chỉ là ước mơ xa vời.

 

      Nhưng với niềm đam mê Toán học, quyết tâm giành giải Quốc gia Toán, em đã ra quán internet nhờ bạn hướng dẫn, mang vở đi chép những bài toán hay, xem và tải các tài liệu rồi lại lóc cóc đi nhờ thầy giáo in ra để học. Cứ như thế, với những nỗ lực không ngừng của mình, cuối cùng cũng được đền đáp: 12 năm liền em là học sinh Giỏi, Năm lớp 11 em đã đạt giải Nhất tỉnh, Khuyến Khích Quốc Gia môn Toán lớp 12, giải Nhì Toán khu vực Duyên Hải Bắc Bộ, lên lớp 12 em đạt giải Ba Toán Quốc Gia, tốt nghiệp THPT đạt bằng Giỏi.

 

      Trong kì thi đại học vừa qua, em đỗ hai trường: Đại học Bách Khoa và Đại Học Y Hà Nội với số điểm cao. Hiện giờ em đang học Đại học Bách Khoa. Vượt qua kì thi “Tài Năng” em đã đỗ vào lớp Kĩ Sư Tài Năng - Điện Tử Viễn Thông K55, và em cũng là Lớp trưởng của lớp. Từ đây, gánh nặng đè lên vai bố mẹ em lại tăng lên gấp bội khi vừa phải gồng mình chống chọi với bệnh tật vừa phải nuôi hai con học đại học ở Hà Nội. Anh em học Hệ Chất Lượng Cao, Ngoại Thương nên phải đống học phí gấp 3 lần hệ Đại trà.

      

      Em đang rất lo với bao khó khăn đang hiển hiện trước mắt (vô số các khoản chi phí cứ tăng chóng mặt), bố mẹ em ngày một già yếu đi, không biết rồi sức khỏe sẽ đi về đâu. Nếu có chuyện gì xảy ra thì liệu em có còn tiếp tục học được không. Còn ước mơ có được chiếc máy tính để phục vụ việc học chắc còn phải chờ trong rất lâu nữa. Vậy nên em rất mong “Quỹ học bổng SGATE” tạo điều kiện để em có thể phần nào yên tâm học hành, theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

 

       Em rất muốn được học bổng đi Du học, bởi vì học ở Nước ngoài điều kiện sẽ tốt hơn, giúp em có thể phát huy hết khả năng của mình để có thể trở thành một chuyên gia Điện Tử Viễn Thông giỏi, giúp cho “Công nghệ thông tin truyền thông” của nước ta phát triển nhanh chóng. Và điều quan trọng là sau này có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Nhưng trước mắt em phải cố gắng học thật tốt ở Đại học, không ngừng nâng cao trình độ Ngoại ngữ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể nhằm rèn luyện các kĩ năng sống cần thiết, quen biết thêm được nhiều bạn bè hơn.

  

       Ngoài ra, em còn phải đi Gia sư để có thêm phần trang trải cuộc sống. Công việc cũng khá vất vả, học xong 5 giờ 30 chiều, là em lại phải đạp xe gần 10km để đi dạy, dạy xong muộn mới về tới nhà. Hiện tại em đang dạy ôn thi Toán quốc gia cho một em học khối phổ thông chuyên ĐHKHTN-ĐHQG-HN. Em sẽ cố gắng thu xếp, lên kế hoạch để cho đỡ ảnh hưởng việc học của bản thân.

 

      Trên đây là tất cả những suy nghĩ, tâm sự mà em muốn chia sẻ. Nếu được chọn trao học bổng, em sẽ dành một phần thuốc thang cho mẹ, ngoài ra còn trang trải các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống sinh viên (tiền nhà trọ, điện nước, học phí, mua tài liệu, tiền ăn,…..). Đây cũng là động lực tinh thần, cổ vũ em càng phải quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa đạt thành tích xuất sắc để không phụ lòng mong đợi của ban tổ chức “Quỹ học bổng SGATE” và tất cả mọi người.


  Em xin chân thành cám ơn!

 

File đính kèm: Xác nhận của Bí thư đoàn trường ĐH Bách Khoa

 
BÌNH LUẬN (0)
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Làm mới