Đăng nhập Đăng ký Giỏ Tài trợ( 0)
 
Trang chủ Giới thiệu Diễn đàn Trợ giúp Liên hệ
Tổng số tiền đã tài trợ: 653,000,000 VNDTổng số tiền đã tài trợ cho HSSV: 17,000,000 VNDSố HSSV đã được tài trợ: 17 Số lượng nhà hảo tâm: 4
 
 
 
  Tài trợ 500,000 VND  
Nguyễn Thị Thanh Trinh
Đồng Nai – Định Quán – Thanh Sơn
Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh
3549 ngày

Gia đình tôi hiện ở xã Thanh Sơn, Định Quán, tỉnh Đồng Nai- một xã nghèo vùng sâu, vùng xa. Nhà đông anh chị em, còn nhỏ tuổi và sát nhau. Ba tôi bị bướu ở chân phải mổ nên sức khỏe và đi lại vì thế mà rất khó khăn. Nhà có ít đất trồng điều và hoa màu nhưng thu lợi chẳng bao nhiêu, vì thế mẹ phải đi làm thuê mỗi ngày để lo cho đàn con mỗi ngày.

 

Vì hoàn cảnh  quá khó khăn nên anh trai lớn phải dang dở việc học ở lớp 9 để ở nhà phụ ba mẹ, sau này vì ham học nên anh đã lặn lội đạp xe gần 20 cây số đường rừng, đồi dốc  để cố gắng  học hết lớp 12 hệ bổ túc văn hóa. Anh dự định học trung cấp để kiếm cái nghề, nhưng rồi đàn em cứ nối tiếp nhau lớn lên, anh lại phải ở nhà làm rẫy vì ba mẹ không đủ sức nuôi nổi cả 6 anh chị em ăn học cùng lúc với thu nhập không đến mấy trăm ngàn một tháng.

 

Chị kế tôi cũng vậy, phải thôi học xếp lại bút vở, cặp sách ở cuối lớp 9 để vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm công nhân tư ở tuổi 15, dù chị học rất khá (5 năm tiểu học là HSG  và  4 năm trung học là HSK)  chị rất ao ước được đi học nữa. Lúc ấy, gia đình tôi vô cùng khó khăn không tìm được sự giúp đỡ nào. Chị đành bỏ học, gởi trọn giấc mơ giảng đường cho đàn em. Ngày chị giao sách vở lại cho tôi, ánh mắt chị rưng rưng như nhắn nhủ tôi hãy cố gắng  học thật tốt, học luôn cho cả phần của anh, của chị. Trong ánh mắt rưng rưng ấy còn như chất chứa cả những nổi lo, có lẽ chị lo gia đình rồi đây cũng sẽ bế tắc và con đường học tâp của những đứa em sau rồi cũng lại dang dở, đứt đoạn ngang chừng…

 

Còn bốn đứa đi học, ba mẹ anh chị dồn hết mọi khả năng lo cho chúng tôi. Có những lúc nhà không còn gì để ăn, có nhiều khi cả nhà phải ăn cháo ba bốn  ngày liền, có những đêm trời mưa, mái tôn nhà nhiều chỗ chắp vá,vách nhà làm bằng cây rừng, nước mưa chảy dầm dề vào nhà, ướt hết mùng mền, áo quần, ướt cả sách vở, ướt luôn những giấc ngủ chập chờn, chị em cùng mơ về ngày mai tươi sáng.

 

Thương ba mẹ, thương anh chị, đôi khi tưởng chừng như tôi chùng bước, muốn dừng lại, muốn thôi học để phụ giúp gia đình lo cho các em. Nhưng rồi, ba me anh chị động viên, rằng nếu chúng con muốn thoát nghèo thì phải chăm lo học hành, chỉ có con đường học tập thành đạt thì mới mong cải thiện đời sống, có cơ hội vươn lên và có điều kiện để giúp những gia cảnh, những em học sinh nghèo như mình.

 

Ý thức được điều đó, dù khó khăn dù thiếu thốn, nhưng tôi và các em đã cố gắng học và đạt kết quả khả quan. Thành tích của tôi la 11 năm liền là học sinh giỏi, năm 12 vì gia đình có nhiều biến cố nên tôi chỉ đạt học sinh khá, một giải khuyến khích huyện năm lớp 9, một giải nhì HSG cấp tỉnh năm 11 và đi tiếp vào đại học. 2 năm đại học, điểm số các môn từng kỳ của tôi luôn tiến bộ.

 

Năm tôi vào đại học, cả nhà  vừa mừng vừa lo. Mừng vì cơ hội thoát nghèo,vươn lên đã được mở ra cho tôi, lo vì không biết rồi đây biết lấy gì cho con trụ lại thành phố yên tâm học hành. Ba mẹ đã vét từng đồng cho tôi, chật vật, vất vả, vay xuôi mượn ngược. Tôi học đại học sư phạm  nên không phải nộp học phí nhiều. Tuy nhiên, các khoản chi phí khác cho việc học như: tài liệu, sách vở, các hoạt động ngoại khóa, phương tiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt phí kất tốn kém. Mỗi tháng tất cả những chi phí của tôi khoảng  gần hoặc hơn 1 triệu đồng, số tiền này bằng  với tổng thu nhập của cả gia đình hàng tháng. Dù tôi có đi dạy kèm thêm để đỡ chi phí cho ba mẹ, nhưng mọi thứ vẫn thiếu thốn.

 

Rồi năm truớc, đứa em trai kế lại vào cao đẳng, phải lên thành phố trọ học, chi phí ngày càng đắt đỏ, ba mẹ như già thêm, nỗi lo chồng chất nỗi lo, gánh nặng lại như tăng thêm gấp đôi, còn phải lo cho hai đứa nhỏ đang học lớp 12 và lớp 10 dưới quê.

 

Tôi không biết rồi  tôi và các em có đi tiếp được đến đâu  nữa trên con đường học vấn? để được đi tiếp, thực hiện được ước mơ của bản thân, tôi mong, rất mong nhận được học bổng lần này. Học bổng, sự quan tâm, sẻ chia của  mọi người sẽ là điểm tựa, tiếp sức cho tôi và các em tôi tiến lên.

 

Nếu được xét cấp học bổng, tôi sẽ dùng số tiền này để trang trải cuộc sống sinh viên, mua thêm sách và tài liệu học tập, có được một số tiền để đi học thêm ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Pháp, đó là điều tôi muốn từ lâu mà chưa có điều kiện và kinh tế gia đình chưa cho phép.

 

Dự định của tôi là  hoàn tất chương trình đại học với kết quả cao, nếu có thể được tôi sẽ học lên cao học để lấy bằng Thạc sĩ. Còn nếu không cũng sẽ trở thành một giáo viên giỏi, một chuyên viên tâm lý xuất sắc, góp sức cho cộng đồng và giúp đỡ ba  mẹ lo cho các em. Nếu có điều kiện và có cơ hội, tôi mong muốn được đi du học ở Pháp để chuyên sâu vào nghành học tâm lý, đó là ước mơ luôn ấp ủ trong tôi. Sau đó về quê hương, đem kiến thức mình học được giúp ích cho xã hội và giúp lại những em học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn như tôi sau này.

 

Nếu được xét cấp học bổng, tôi sẽ có thêm động lực học tập, phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống và học tập. Tôi mong, rất mong chờ được hồi âm mang tin vui của quỹ học bổng. 

 

File đính kèm: Xác nhận của Bí thư đoàn trường ĐH Sư phạm Tp Hồ Chí Minh

 
BÌNH LUẬN (0)
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Làm mới