Đăng nhập Đăng ký Giỏ Tài trợ( 0)
 
Trang chủ Giới thiệu Diễn đàn Trợ giúp Liên hệ
Tổng số tiền đã tài trợ: 653,000,000 VNDTổng số tiền đã tài trợ cho HSSV: 17,000,000 VNDSố HSSV đã được tài trợ: 17 Số lượng nhà hảo tâm: 4
 
 
 
  Tài trợ 500,000 VND  
Đinh Thị Lý
Hải Dương – Nam Sách – An Lâm
Đại học Khoa học tự nhiên Tp Hồ Chí Minh
3554 ngày

Em tên Đinh Thị Lý, sinh ngày 22/06/1991, hiện em đang là sinh viên năm thứ hai - Khoa Công nghệ thông tin - Đại học Khoa Học Tự Nhiên Tp HCM. Em sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hải Dương (phía Bắc) đầy nắng gió, trong một gia đình bần nông với 4 chị em gái, em là con thứ 4 trong gia đình.

 

Ông cha ta có câu ''Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh''. Quả thực, trong mỗi chúng ta ngay từ khi sinh ra, hoàn cảnh không ai giống ai. Có bạn may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, có cả cha lẫn mẹ, cuộc sống khá giả. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít bạn phải chịu cảnh thiệt thòi: thiếu đi tình thương của cha hoặc mẹ, hay bất hạnh hơn cả là bị khiếm khuyết một phần cơ thể (khuyết tật). Đến với chương trình học bổng SGATE, em thấy mình thật may mắn khi được trải lòng mình, được tâm sự một cách chân thành nhất về bản thân, hoàn cảnh gia đình, những ước mơ, hoài bão của em mà lâu nay em không biết chia sẻ cùng ai.

 

Bản thân em không được may mắn như các bạn cùng trang lứa khác, em bị khuyết tật bẩm sinh vận động nặng. Đôi chân em ngắn ngủn, tong teo, thân hình bé tẹo. Gia đình em thường hay gọi đùa em bằng một cái tên dễ mến là “cô bé tý hon”. Em đi lại hết sức khó khăn. Theo biên bản giám định y khoa thì em mất sức khỏe 81%. Em có chiều cao đặc biệt “0,9m”, nặng 25kg, cơ thể nhỏ xíu. Từ nhỏ muốn đi đâu xa bố mẹ hoặc mấy chị em phải thay phiên nhau bế em.

 

Ngày trước bố mẹ có đưa em đến bệnh viện chuẩn đoán thì bác sĩ bảo xương hông của em không phát triển nên em rất khó tăng chiều cao. Quả thực đến nay em đã 20 tuổi rồi mà vẫn chỉ giữ mức chiều cao 0,9m đó. Thế nhưng từ nhỏ cho tận đến bây giờ, em chưa một lần có ý định từ bỏ ước mơ được ngồi trên giảng đường Đại học, chưa bao giờ em ngừng khát vọng vươn lên. Dù khuyết tật nhưng em nhận ra được một điều đáng quý trong cuộc sống: phải viết vượt qua mặc cảm để tự tin hòa đồng với mọi người và được mọi người thương yêu vì học vấn, tính cách và lối sống.

 

Nghe mẹ em kể lại, ngay từ nhỏ em đã là một cô bé hoạt bát, lanh lợi, hay nói hay cười. Nếu có ai đó hỏi em “Điều gì có ý nghĩa nhất với em?”, thì nhất định em sẽ không cần do dự hay suy nghĩ khi trả lời, đó chính là hai chữ thân thương “Gia Đình”. Bởi chính có gia đình nâng đỡ, dìu dắt, hy sinh cho em thì em mới trưởng thành như ngày nay. Nghĩ đến gia đình em dường như có động lực phấn đấu học tập rất mạnh mẽ: 11/12 năm học em đều là học sinh giỏi xuất sắc của trường; năm lớp 6, lớp 8 đạt giải ba môn Văn cấp huyện, lớp 10, 11 đạt giải ba môn Văn cấp trường.

 

Ngày trước em đã từng ước mơ trở thành một nhà báo giỏi, giàu kinh nghiệm. Cho đến khi em được tiếp cận với chiếc máy tính của trường thì em đã chọn cho mình một hướng đi mới, đó là Công nghệ thông tin. Càng theo học em càng cảm nhận đây là một ngành học không những là một hướng đi mới của em mà cũng là một ngành học em cảm thấy giờ đây thực sự đam mê. So với bạn bè cùng trang lứa, đường đến giảng đường của em khó khăn hơn nhiều, bên cạnh khó khăn về di chuyển còn có khó khăn về mặt kinh tế.

 

Tuy vậy, em vẫn quyết tâm, dù nhọc nhằn, để khẳng định mình em sẽ học tập thật tốt bốn năm đại học này. Sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng em vẫn thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt nhóm và những hoạt động xã hội với các bạn. Bởi khi hòa mình vào cộng đồng, ngoài việc nhận được sẻ chia từ người xung quanh, em còn có điều kiện thoát ra mặc cảm tự ti của một người khuyết tật vốn tồn tại bấy lâu trong mình. Ước mơ cháy bỏng của em là con đường học tập của em sẽ không bị gián đoạn vì vấn đề hoàn cảnh, ra trường là một cử nhân công nghệ thông tin tài năng.


Địa chỉ liên hệ:
- Đinh Thị Lý - Phòng 101 Ký túc xá khoa học tự nhiên, 135B Trần Hưng Đạo Q.1 TPHCM (ĐT: 01678068840)
- Hoặc Đinh Thị Lợi (chị gái Đinh Thị Lý) - 19D tổ 36, khu phố 5, đường Quán Tre, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, tp HCM (ĐT: 01684862481)

File đính kèm: Xác nhận của Bí thư đoàn trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh
 

 
BÌNH LUẬN (0)
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Làm mới